Our BLOG

เขาขนาบน้ำ

Blog detail

10April

เขาขนาบน้ำ

ใครมาเที่ยวกระบี่ต้องลองมาเที่ยว เขาขนาบน้ำ ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ใครๆ ก็ต้องมา เพราะด้วยความสวยงามของภูเขาที่เป็นเอกลักษณ์ และวิถีชีวิตของชุมชนต่างๆ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มาล่องเรือชมวิวสวยๆ ที่เขาขนาบน้ำ จังหวัดกระบี่กั


 


ความเป็นมาของเขาขนาบน้ำ

เขาขนาบน้ำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เกิดจากเขาหินปูนสองลูก ตั้งเป็นแฝดคู่ขนาบแม่น้ำกระบี่ อยู่บริเวณด้านหน้าตัวเมือง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวชมได้ โดยการเช่าเรือหัวโทงนั่ง เรือหัวโทงเป็นเรือประมงอยู่ที่ท่าเรือเจ้าฟ้า ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 15 นาที ก็ถึงเขาขนาบน้ำ ที่นี่สามารถทำได้หลากหลายกิจกรรม เรียกได้ว่ามีกิจกรรมที่หลากหลายรอให้นักท่องเที่ยวมาทำในช่วงวันหยุดยาวเลยไม่ว่าจะเป็น

 

  • นั่งเรือหัวโทงชมบรรยากาศธรรมชาติรอบๆ

  • ใครเป็นสายผจญภัยก็สามารถเดินชมห้องโถงภายในถ้ำ ที่เต็มไปด้วยด้วยหินงอกหินย้อย 

  •  ใครอยากจะพายเรือแคนู สำรวจธรรมชาติของป่าชายเลนก็ได้

  • ใครเป็นสายอนุรักษ์สามารถเดินทางไปเยี่ยมชาวบ้านชุมชนชาวเกาะกลาง เพื่อสัมผัสวิถีชีวิตสไตล์ปักษ์ใต้ ที่ชุมชนเกาะกลาง

  • หอพิพิธภัณฑ์และศูนย์หัตถกรรมพื้นบ้าน ที่จัดนิทรรศการแสดงเครื่องใช้สมัยโบราณให้ชม หรือ จะเพลิดเพลินไปกับการประดิษฐ์เรือหัวโทงจำลอง , ทอผ้าฝ้ายธรรมชาติ และเรียนรู้การเลี้ยงปลาในกระชัง

 

ชมความสวยงามของหินงอกหินย้อย ในถ้ำเขาขนาบน้ำ

เขาขนาบน้ำ

สำหรับใครที่เข้าเยี่ยมชมภายในถ้ำ ก็จะพบกับความสวยงามของหินงอกหินย้อย และนอกจากนี้ยังเคยมีคนค้นพบโครงกระดูกมนุษย์สมัยโบราณอีกด้วย ภายในถ้ำ มีจุดเที่ยวชมอยู่ประมาณ 5 จุด เข้ามาก็จะพบกับโครงกระดูกมนุษย์โบราณ และมุมจำลองภาพเขียนผนังถ้ำ ที่คาดว่าน่าจะมีอายุราวๆ 3,000 ปีขึ้นไป  มีมุมแสดงเครื่องใช้โบราณ และมุมจำลองแหล่งที่พักอาศัยของทหารญี่ปุ่ อีกด้วย

 
พายแคนูชมป่าชายเลน

เขาขนาบน้ำ

อีกหนึ่งสถานที่ทางธรรมชาติของเขาขนาบน้ำ คือ การพายเรือแคนูชมธรรมชาติในป่าชายเลน ที่นี่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติมาก และน้ำนิ่ง เหมาะที่จะทำกิจกรรมพายเรือแคนู

 ท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตของชาวบ้านเกาะกลาง

เขาขนาบน้ำ

อีกหนึ่งกิจกรรมที่สโลว์ไลฟ์ ชิลล์ คือการเดินชมวิถีชีวิตธรรมชาติของชาวบ้านเกาะกลาง โดยชุมชนจะอยู่ท่ามกลางสองฝั่งของคลองปากน้ำกระบี่ และมีโซนกระชังปลา ซึ่งปลาในกระชังถูกเลี้ยงในคลองธรรมชาติ และมีปูก้ามดาบที่อาศัยและเติบโตอยู่ตามริมฝั่งคลอง เรียกได้ว่าเป็นการเก็บประสบการณ์ในการอนุรักษ์สภาพแวดล้อมธรรรมชาติและการอยู่ร่วมกันของคนในชุมชนกับธรรมชาติ โดยการนำความเป็นชุมชนชาวประมงผสมผสานเข้ากับการเกษตร

 

ผลผลิตประจำชุมชน คือ ข้าวสังข์หยด การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เลี้ยงกุ้ง เลี้ยงปลา และหอยขาย และหัตกรรมฝีมือแม่บ้าน อย่างการทำผ้าบาติก ผ้ามัดย้อมจากสีธรรมชาติ นั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อย่างการนั่งรถสามล้อเที่ยวชมรอบชุมชนเกาะกลาง มีแนะนำร้านหนำนา ร้านโรตีเจ้าเด็ด กิจกรรมเพ้นท์ผ้าปาเต๊ะ หรือทำผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติแบบแฮนด์เมด

 
เดินทางไปจังหวัดกระบี่

 

เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว

- เดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ขับผ่านจังหวัดเพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง-พังงา-กระบี่ รวมระยะทางประมาณ 946 กิโลเมตร

- จากกรุงเทพฯ ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ถึงจังหวัดชุมพร แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอหลังสวน , อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อเข้าตัวอำเภอเวียงสระ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4035 จะถึงอำเภออ่าวลึก แล้วขับวก

- เข้าทางหลวงหมายเลข 4 อีกครั้งหนึ่ง จะถึงจังหวัดกระบี่ จากจังหวัดภูเก็ต ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 402 และหมายเลข 4


รถไฟ

นั่งจากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ ลงที่สถานีรถไฟจังหวัดตรัง หรือลงที่สถานีรถไฟทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช จากนั้นให้ต่อรถโดยสารเข้าจังหวัดกระบี่ 

 

เครื่องบิน

ท่าอากาศยานกระบี่อยู่ที่ถนนเพชรเกษมทาง ไปอำเภอเหนือคลอง มีระยะห่างจากตัวเมือง 13 กิโลเมตร

 

เดินทางไปเขาขนาบน้ำ

นั่งเรือจากตัวเมืองกระบี่ ไปเขาขนาบน้ำ ไปที่ท่าเรือเจ้าฟ้าตั้งอยู่บนถนนอุตรกิจ เป็นท่าเทียบเรือขนาบน้ำ โดยคิดค่าบริการคนละ 100 บาท หรือใครอยากจะเหมาเรือ คิดชั่วโมงละ 300 – 500 บาท

 

เขาขนาบน้ำ เป็นอีกที่เที่ยวกระบี่ที่อยากจะแนะนำให้เพื่อนๆ ลองไปเที่ยวกันในช่วงหยุดยาว รับรองว่าจะได้พบกับธรรมชาติสวยๆ และใช้เวลาเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์อย่างแน่นอน